Người FPT mở lớp học, khơi dậy đam mê lập trình cho trẻ nhỏ

2016-03-04 14:14:22 0 Bình luận
Lấy ý tưởng từ Hour of Code (chương trình toàn cầu giới thiệu về Khoa học máy tính thông qua việc học lập trình), các thành viên của Câu lạc bộ Lập trình trẻ (Young Programmer Club-YPC) thuộc FPT Software đã tổ chức lớp học Code for kid, khơi dậy niềm đam mê lập trình cho trẻ em Việt Nam.


Những em nhỏ mê lập trình nhờ sự kèm cặp bởi những thầy cô giáo "không chuyên" của FPT. (Ảnh: H.T/Vietnam+) 

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, anh Phan Phương Đạt (đại học trực tuyến FUNix-Đại học FPT, Chủ nhiệm dự án Code for kid) cho hay, hiện nay, trẻ em thành phố thường được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ cao như i​Pad, smartphone, laptop… Đây cũng là lý do nhóm các bạn trẻ quyết định mở lớp học, giúp các em tiếp cận cũng như khơi dậy niềm đam mê, tìm tòi sáng tạo với công nghệ mới.


Ra đời từ tháng 4/2015, tính đến hiện tại, Code for kid đã mở được 7 lớp học (mỗi lớp từ 10-12 học viên) với cả 3 trình độ Chơi với lập trình (dành cho bé từ lớp 1 làm quen với tư duy lập trình căn bản), Scratch Beginner (dành cho bé từ lớp 5-9 làm quen với ngôn ngữ lập trình Scratch để tự tạo ra những bộ phim hoạt hình ngắn, hay những công cụ phần mềm hỗ trợ học tập) và Scratch Advance (nâng cao).

Các khóa học được thiết kế theo nguyên tắc thời gian vừa đủ để các em học được một lượng kỹ năng và kiến thức trọn vẹn. Độ dài chung cho mỗi khóa học là 16 buổi (90 phút/buổi, 2 buổi mỗi tuần) hoặc 8 buổi (180 phút, một buổi mỗi tuần) vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật. Trong mỗi buổi học, các em đều được thực hành để tạo ra một đơn vị sản phẩm nào đó của cá nhân.

Để cho con theo học, phụ huynh học sinh có thể đăng ký với YPC qua website. Sau đó, ban tổ chức sẽ căn cứ vào số học sinh đăng ký để sắp xếp lớp học cũng như kinh phí phụ huynh phải chi trả cho việc thuê phòng giảng dạy và hỗ trợ giáo viên. Trung bình, mỗi buổi học, học viên chi trả từ 60-90.000 đồng.

Cũng theo anh Đạt, bên cạnh việc tiếp tục mở các lớp học, mục tiêu của YPC là nhân rộng mô hình này, giúp đội ngũ giáo viên ở các địa phương có thể tiếp cận và giảng dạy cho trẻ nhỏ.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề dạy lập trình cho học sinh ngay từ bậc tiểu học, thầy Nguyễn Anh Văn (giáo viên Toán-Tin trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông Hai Bà Trưng, Vĩnh Phúc) rất đồng tình. Theo đó, việc áp dụng dạy ngôn ngữ lập trình cho các em ngay từ bậc tiểu học sẽ giúp các em thích thú, đam mê sớm đối với Tin học.

“Hiện nay, các em học sinh cấp 2, cấp 3 vẫn coi Tin học là môn phụ nên không chú tâm nhiều. Với tin học từ bé, tôi nghĩ việc học Tin học trong các cấp học cao hơn sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực,” thầy giáo Nguyễn Anh Văn cho biết.

Trong khi đó, em Bùi Nhật Minh, học sinh lớp 8 (Trường Trung học Cơ sở Archimedes Academy, Cầu Giấy) cho hay, sau khi tham gia 2 khóa học lập trình, cách sử dụng thiết bị di động của em đã thay đổi.

"Trước đây em chơi nhiều trò chơi khác nhau, mỗi trò thích một chút. Từ khi học xong khóa lập trình, em có thể tự mình làm game theo những gì mình nghĩ, mình thích. Em mong các thầy cô tiếp tục mở khóa nâng cao để có thể theo đuổi đam mê này," Minh tâm sự.

Vừa qua, nhóm dự án đã cộng tác với trường Phổ thông trung học Mạc Đĩnh Chi (Ba Đình, Hà Nội) để tổ chức các lớp học Hour of code - một giờ làm quen với mã lập trình miễn phí cho toàn bộ các em học sinh trong trường với thời lượng 2 buổi/ tháng. Tiếp đến, các thành viên giảng dạy tại Code for kid cũng sẽ hỗ trợ tập huấn cho giáo viên hướng dẫn sử dụng code.org và cung cấp tài liệu về scratch nhằm tạo ra 1 đội ngũ tự giảng dậy và học lập trình trong nhà trường./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ

Chiều 13/7, trong chương trình công tác tại Cần Thơ, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. Cần Thơ.
2025-07-14 09:52:35

Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ và hành trình tri ân dọc miền đất lửa

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ tổ chức hoạt động tri ân tại Hà Tĩnh và Quảng Trị, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với các Anh hùng liệt sĩ.
2025-07-14 09:17:29

Hành trình tìm lại ký ức về một thời hoa lửa

Từ ngày 7 đến 9/7/2025, Tạp chí Hòa Nhập đã tổ chức chương trình “Hành quân về chiến trường xưa” với sự tham gia của hơn 120 đại biểu là thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong cùng đại diện các đơn vị, doanh nghiệp.
2025-07-14 01:26:47

Bí mật đằng sau màn drift đỉnh cao của sĩ quan Cảnh vệ

Gần đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội, cộng đồng mạng vô cùng phấn khích, mãn nhãn trước tình huống xử lý nghiệp vụ bảo vệ yếu nhân của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ với màn quay xe đỉnh cao trong Chương trình “Vinh quang CAND Việt Nam” tại TP Hồ Chí Minh tháng 6/2025 và chương trình biểu diễn phục vụ Khai mạc Hội thao CAND năm 2024 tại Đà Lạt, Huế, Phú Thọ. Nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều kỹ năng của CBCS điều khiển phương tiện nghiệp vụ thuộc Phòng Hậu cần - Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an.
2025-07-13 22:27:00

“Một thời Quảng Trị”: Hồi ức của người lính, dấu ấn một thời trận mạc

Mỗi khi tháng Bảy về, nơi chiến trường xưa Quảng Trị lại đón bước chân lặng lẽ của một người lính từng vào sinh ra tử – Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu. Với ông, những địa danh như Cồn Tiên, Dốc Miếu, Khe Sanh, hay dòng Thạch Hãn không đơn thuần là tên gọi, mà là ký ức máu thịt về một thời đạn bom, một thời chiến đấu và cống hiến không tiếc tuổi xuân cho Tổ quốc. Cuộc đời ông, từ người lính trẻ đến vị tướng trí thức, và cuốn hồi ức "Một thời Quảng Trị" đã trở thành một phần di sản quý báu, soi chiếu cho thế hệ hôm nay về sự hy sinh và khát vọng hòa bình.
2025-07-13 19:50:40

Về Thành cổ thăm đồng đội: "Máu xương các anh đã hóa đất lành"

Tháng Bảy, dòng người trên khắp cả nước lại tìm về Quảng Trị, về với Thành cổ - mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của biết bao thế hệ cha anh. Trong dòng người ấy, có những người lính già, tóc đã điểm sương, trở về thăm lại chiến trường xưa, thăm những người đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Với họ, mỗi tấc đất, mỗi ngọn cỏ ở Thành cổ đều là máu thịt, là ký ức không thể nào quên về một "mùa hè đỏ lửa".
2025-07-13 19:34:43
Đang tải...